Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Thiên Hào, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết bệnh nhân là ông L.C.S (65 tuổi), vừa xuất viện vào hôm qua (29/1) sau 12 ngày điều trị.

Trước đó, sáng ngày 17/1, khi đang xem tivi, ông S. bất ngờ gồng người, tím tái, có dấu hiệu ngưng thở. Gia đình đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương trong tình trạng mê sâu, mạch và huyết áp bằng 0, xác định ngưng tim ngưng thở ngoại viện.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản, xoa bóp tim, dùng khoảng 10 ống “thuốc hồi dương” (thuốc trợ tim adrenaline). Nửa tiếng sau, ông S. có mạch và huyết áp trở lại.

Bất ngờ, bệnh nhân lại rơi vào ngưng tim lần 2 sau khoảng 10 phút. Ê-kíp tiếp tục tiến hành tiêm thêm 20 ống adrenaline, xoa bóp tim, sốc điện, dùng thuốc vận mạch, nỗ lực cứu người bệnh thoát cơn nguy kịch.

Qua hội chẩn toàn viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. bị nhồi máu cơ tim cấp. Kết quả chụp mạch vành cho thấy người bệnh bị tắc động mạch lớn nhất nuôi tim, 2 nhánh còn lại bị hẹp. Ca can thiệp đặt 2 stent mạch vành cho người bệnh diễn ra suôn sẻ vào chiều cùng ngày.

can thiep BV Trung Vuong.png
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được đặt 2 stent tại Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh: BVCC.

Ông S. tiếp tục được theo dõi sát sao, thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực, được rút nội khí quản và cai vận mạch sau 3 ngày. Đến ngày 29/1, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định, không di chứng. Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân S. là 120 triệu đồng. Do có Bảo hiểm y tế, người bệnh chỉ phải chi trả 62 triệu đồng. 

Theo bác sĩ Hào, bệnh nhân S. bị nhồi máu cơ tim cấp tích hợp với rung thất nên rơi vào cơn ngưng tim ngưng thở. Đây cũng là tình trạng của không ít ca nhồi máu cơ tim cấp được chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương. 

Ai có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hơn 50% bệnh nhân có một yếu tố khởi phát xảy ra trước khi nhồi máy cơ tim như: vận động gắng sức, stress tâm lý, phẫu thuật, có bệnh lý nội khoa nặng. Bên cạnh đó, nhồi máu cơ tim có tần suất xảy ra cao vào buổi sáng, từ 6 giờ đến 11 giờ, đặc biệt là trong vòng 3 giờ đầu tiên sau khi ngủ dậy.

Những người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim như: từng được chẩn đoán bệnh mạch vành, có yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như nam trên 45 tuổi, nữ trên 55 tuổi; thừa cân, béo phì; ít vận động thể lực; hút thuốc lá; tăng huyết áp; đái tháo đường; rối loạn lipid máu; stress về tinh thần cũng như thể chất. 

Em bé đầu tiên ở Việt Nam được sửa tim khi còn nằm trong bụng mẹ chào đờiBé trai từng trải qua cuộc đại phẫu khi còn nằm trong bụng mẹ vì có dị tật tim bẩm sinh đã chào đời, nặng 2,9kg, khóc lớn. Đây là bệnh nhi được thông tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam.