Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện (BV) Da liễu T.Ư (Hà Nội), bệnh nhân (BN) nói trên cho biết 4 năm trước đã tiêm filler làm đầy và tăng thể tích phần hõm mông ở một cơ sở spa – thẩm mỹ. Sau tiêm, tình trạng ổn định. Tuy nhiên, đến ngày 6.12.2023, BN phải đến BV Da liễu T.Ư khám do có khối sưng, đau ở mông.

Biến chứng sau 4 năm tiêm filler mông- Ảnh 1.

BVCC

Sau khám và qua các kết quả xét nghiệm máu, siêu âm, bác sĩ phát hiện BN có các ổ áp xe vùng mông, được chỉ định chích rạch, bơm rửa. Trong quá trình chích rạch, các bác sĩ đã thấy rất nhiều ổ áp xe, các lớp giải phẫu nông, sâu khác nhau. BN được nạo bỏ dịch mủ, các hoại tử, với khoảng 50 ml dịch và filler. Hiện BN đang được điều trị nội trú tại BV Da liễu T.Ư; hằng ngày được thay băng và bơm rửa ổ áp xe, toàn trạng ổn định.

Theo TS-BS Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, BV Da liễu T.Ư, với BN trên, do các chất tiêm vào là chất không có thành phần rõ ràng, không được Bộ Y tế cấp phép, không rõ vị trí tiêm và số lượng đã tiêm, vì vậy phẫu thuật các ổ áp xe chỉ giải quyết được các khối chứa dịch được căn cứ trên những xét nghiệm và lâm sàng. Vẫn có thể còn những chất làm đầy trong tổ chức mô tiềm tàng hiện chưa gây viêm và hoại tử, khiến BN có thể phải thực hiện thêm các thủ thuật chích rạch, nạo bỏ thêm các ổ áp xe khác sau này. Đã có rất nhiều trường hợp bị áp xe mông sau 5 – 10 năm tiêm chất lạ, khiến BN phải phẫu thuật nhiều lần.

TS-BS Nguyễn Hữu Quang cũng cho hay thời gian gần đây BV Da liễu T.Ư liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội như: tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân tăng “vòng 3” ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ. BS Quang lưu ý đây đều là những thông tin quảng cáo không được kiểm chứng. Khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, thậm chí không phải là bác sĩ, dẫn đến hệ lụy có những trường hợp khi đến BV thì đã bị hoại tử nặng.

BV Da liễu T.Ư khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp, cơ sở thực hiện, cũng như kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Không nên thực hiện theo số đông, theo lời giới thiệu từ người thân quen hoặc nghe theo quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có uy tín.


sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex