Chú thích ảnh
Băng giá trên đỉnh Phia Oắc. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN.

Cao Bằng tăng cường chỉ đạo, giám sát chính quyền cơ sở tích cực triển khai biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân, sản xuất nông nghiệp và đàn gia súc.

Dự báo trước về đợt lạnh kéo dài, ngay từ đầu tháng 1, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị cấp huyện phối hợp các ngành, đoàn thể ở địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân biện pháp chống rét; phòng, chống cháy nổ, ngộ độc khí khi sưởi ấm. Đặc biệt chú ý chống rét và các diễn biến thời tiết khắc nghiệt khác cho người cao tuổi, trẻ em, người yếu thế… Nhờ đó, các địa phương trong tỉnh chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo an toàn cho người, cây trồng, vật nuôi.

Nguyên Bình là một trong những huyện có nhiệt độ lạnh sâu nhất của tỉnh Cao Bằng. Tại đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công xuất hiện băng giá, nhiệt độ buổi sáng đo được có lúc -3 độ C. Nhiệt độ giảm sâu khiến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo cho học sinh Tiểu học và Mầm non nghỉ học, học sinh Trung học cơ sở lùi thời gian học vào buổi sáng.  

Cô giáo Nông Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Thể Dục cho biết, trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ giảm sâu, nhà trường cho học sinh nghỉ học từ thứ Hai để đảm bảo sức khỏe. Giáo viên chủ nhiệm quán triệt các phụ huynh học sinh cần giữ ấm cho con em, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Khi thời tiết ấm dần lên, nhiệt độ trên 10 độ C, nhà trường tiếp tục cho các cháu đến lớp.

Bà Hoàng Thị Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyên Bình cho biết, những ngày gần đây, huyện thành lập nhiều đoàn đi các xã kiểm tra công tác phòng, chống đói rét cho trâu bò. Qua kiểm tra, nhìn chung các xã thực hiện khá tốt việc phòng, chống đói rét cho gia súc. Tại địa phương, bà con không trồng nhiều hoa màu vào mùa đông nên thiệt hại không đáng kể.

Qua nhiều năm tuyên truyền, vận động, phòng chống đói rét cho gia súc, đến nay, người dân đã có ý thức hơn về công tác này. Bà con chủ động dùng bạt quây chuồng trại, che chắn gió cho gia súc, bổ sung thức ăn tinh, không thả rông gia súc trong những ngày nhiệt độ giảm sâu. Tính đến ngày 24/1, huyện chưa có gia súc chết rét trong đợt lạnh này.

Tại huyện Bảo Lạc, công tác phòng, chống rét đang được duy trì tốt. Đến nay, cây trồng chưa có ảnh hưởng lớn, đàn gia súc an toàn, chưa có thiệt hại.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex