Chiều 1/2, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành cụm linh vật mừng xuân Giáp Thìn 2024, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn.

Cụm linh vật lấy cảm hứng từ truyền thuyết con rồng, cháu tiên - 1

Tỉnh Bình Định khánh thành cụm linh vật xuân Giáp Thìn 2024 (Ảnh: Doãn Công).

Ông Tạ Xuân Chánh – Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định – cho biết, biểu tượng linh vật rồng của Bình Định có chủ đề “Tự hào truyền thống Cha Rồng – Mẹ Tiên” dựa trên truyền thuyết dân gian Việt Nam về Lạc Long Quân và Âu Cơ với trăm trứng nở trăm con, thể hiện niềm tự hào về nòi giống tiên rồng và truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam với khát vọng vươn lên trở thành “rồng” của đất nước và quê hương Bình Định.

Cụm linh vật lấy cảm hứng từ truyền thuyết con rồng, cháu tiên - 2

Linh vật rồng chính ở Bình Định lấy cảm hứng từ truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ (Ảnh: Doãn Công).

Cụm linh vật có phối cảnh độc đáo khi nhìn từ trên cao như hình ảnh một đầu rồng lớn (có thể thay đổi màu sắc lung linh về đêm thông qua hiệu ứng ánh sáng và hơi nước).

Các chi tiết trên đó được sắp đặt có bố cục chặt chẽ với hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ ở trung tâm mặt chính diện. Bên trên là tượng rồng oai phong màu vàng đồng làm tông chủ đạo, phía sau là các dãy núi đan xen hùng vĩ.

Cụm linh vật lấy cảm hứng từ truyền thuyết con rồng, cháu tiên - 3

Cụm biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024 là công trình nghệ thuật sắp đặt có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Phối cảnh mặt sau là mô hình không gian khoa học của tỉnh và hình ảnh tượng trưng về các công trình hiện đại, nhà ở xã hội biểu tượng của khát vọng sáng tạo, phát triển vươn lên một tầm cao mới của tỉnh. Hai bên là 2 con rồng với màu sắc ấn tượng đang uốn lượn, vươn xa.

Cụm linh vật lấy cảm hứng từ truyền thuyết con rồng, cháu tiên - 4

Linh vật rồng phụ thể hiện khát vọng vươn lên của tỉnh Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Biểu tượng trăm trứng nở trăm con được diễn tả tượng trưng về số lượng, cách điệu theo ý nghĩa mỗi quả trứng có kích cỡ, hình dáng đa dạng. Bên trong đang nở ra là những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Những sản phẩm văn hóa, du lịch, OCOP đặc trưng của tỉnh đã và đang góp phần tích cực vào sự phát triển của quê hương Bình Định.

Khu trưng bày linh vật có chiều dài hơn 100m, chiều rộng 40m, điểm cao nhất của cụm linh vật cao gần 9m với cụm biểu tượng chính, các biểu tượng phụ, bộ chữ hai bên đường vào ở mặt chính diện.

Cụm linh vật lấy cảm hứng từ truyền thuyết con rồng, cháu tiên - 5

Đông đảo người dân, du khách đến xem cụm linh vật năm Giáp Thìn đều tấm tắc khen ngợi (Ảnh: Doãn Công).

Tất cả được sắp đặt đan xen cùng 25 loại hoa, lá, cây cảnh các loại với gần 50.000 chậu kết hợp kỹ thuật ánh sáng, phun hơi nước và âm thanh tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo, ấn tượng và hoành tráng phục vụ nhân dân, du khách gần xa thưởng lãm khi về với Quy Nhơn trong dịp xuân Giáp Thìn 2024.

Cụm linh vật của tỉnh Bình Định được trưng bày từ ngày 1/2 đến 18/2 (ngày 22 tháng chạp năm Quý Mão đến mùng 9 tháng giêng năm Giáp Thìn).

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex