Tại phiên xét xử vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại HTX Nghĩa Phương, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đối với ông Nguyễn Văn Khuê, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của HTX Nghĩa Phương, diễn ra ngày 13/4/2023, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình đã bác bỏ những cáo buộc của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Hòa Bình, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung ngày 13/4/2023 của thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Quốc Tuấn nêu rõ: “Quá trình điều tra chưa làm rõ được số tiền bị cáo Khuê đã chi có đúng như bị cáo diễn giải hay không, nếu có thì các khoản chi nào? Cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào số tiền bị cáo tạm thu giữ để xác thực bị cáo chiếm đoạt tài sản là chưa đầy đủ, cần phải làm rõ bị cáo chiếm đoạt trên cơ sở kê khống biên bản chi nào, vào thời gian nào, số tiền là bao nhiêu hoặc làm gì thì mới có căn cứ để xác định hành vi phạm tội của bị cáo theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau 4 tháng được yêu cầu điều tra bổ sung các căn cứ buộc tội đối với bị cáo Nguyễn Văn Khuê, theo luật sư bào chữa cho bị cáo, cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Hòa Bình không bổ sung bất kỳ tình tiết mới nào, vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội đối với ông Khuê.

Bản cáo trạng do đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình trình bày tại phiên xét xử ngày 14/8/2023 cho rằng, hành vi phạm tội của ông Khuê là chiếm đoạt số tiền lớn của của HTX Nghĩa Phương, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra. Do vậy, đại diện Viện KSND đề nghị mức án 14 đến 15 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản đối với ông Nguyễn Văn Khuê.

Cả cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Hòa Bình đều xác định bên bị hại là HTX Nghĩa Phương khi cho rằng ông Khuê đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt của HTX số tiền 1,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, người được ủy quyền của bị hại (HTX Nghĩa Phương) là ông Hoàng Anh Tuấn lại khẳng định: Trong vụ án này, HTX Nghĩa Phương nhiều lần khẳng định bằng văn bản và sự thật HTX không bị ông Khuê chiếm đoạt số tiền 1,8 tỷ đồng. Cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Hoà Bình cố ý tự xác định HTX Nghĩa Phương bị ông Khuê chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng – HTX bị ông Khuê gây thiệt hại 1,8 tỷ đồng (khi thì xác định HTX bị chiếm đoạt khi thì xác định HTX bị thiệt hại). Theo đó, truy tố ông Khuê về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tại Bản án số 39/2023/HS-ST ngày 14/8/2023, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên ông Nguyễn Văn Khuê phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xử phạt 12 năm tù. Tổng hợp với hình phạt tại bản án đã xử trước đó, ông Khuê phải chấp hành hình phạt chung của các bản án là 13 năm 3 tháng tù, tính từ thời điểm ngày 13/8/2020.

Ngay sau khi bản án được tuyên, HTX Nghĩa Phương đã có đơn kháng cáo.

Ngày 13/12/2023, những người đại diện theo pháp luật và người quản lý HTX Nghĩa Phương, pháp nhân bị xác định là bị hại trong vụ án hình sự do TAND tỉnh Hoà Bình xét xử bằng Bản án số 39/2023/HS-ST ngày 14/8/2023 tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội.

leftcenterrightdel

 HTX Nghĩa Phương đã có văn bản gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội để xin cứu giúp về sức khỏe và tính mạng của ông Khuê, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Ảnh: PV

Đơn kiến nghị nêu rõ: “Chúng tôi gửi đơn kiến nghị khẩn cấp về oan sai trong vụ án hình sự sơ thẩm (Bản án số 39/2023/HS-ST ngày 14/8/2023 – PV). HTX Nghĩa Phương chưa khẳng định “ông Nguyễn Văn Khuê chiếm đoạt số tiền 1,8 tỷ đồng’’, HTX không xác định “HTX Nghĩa Phương” là bên bị hại như bản án sơ thẩm nêu trên. Vì công trình sửa chữa Chợ Nghĩa Phương chưa được quyết toán, để buộc tội ông Nguyễn Văn Khuê – nguyên Giám đốc HTX Nghĩa Phương như bản án sơ thẩm nêu trên”.

Các đại diện HTX Nghĩa Phương được biết tình trạng sức khoẻ của ông Khuê rất nghiêm trọng, rất đau lòng và gửi đơn đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét căn cứ pháp luật để tạo điều kiện giúp đỡ mạng sống cho ông Khuê.

Đơn kiến nghị của đại diện HTX Nghĩa Phương cũng viện dẫn rõ văn bản của Trại Tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình gửi Toà Cấp cao về tình trạng của ông Nguyễn Văn Khuê: “Bị cáo Khuê có tiền sử bị thoát vị cột sống và đĩa đệm, tháng 11/2018 đã phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thay đĩa đệm nhân tạo cột sống cổ; năm 2019 tiếp tục phẫu thuật để lấy thoát vị đĩa và đặt silicon. Đến ngày 3/10/2023, bệnh tật của ông Nguyên Vãn Khuê tái phát, Trại Tạm giam đã đưa bị cáo Khuê đi phẫu thuật 2 đốt sống L34 và L45 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện nay, tình trạng bệnh tật của ông Nguyễn Vãn Khuê tiến triển chậm, không thể tự ngồi dậy được, giảm vận động chân phải, không thể tự phục vụ bản thân được.

Liên quan vụ việc này, chúng tôi cũng được biết, gia đình ông Nguyễn Văn Khuê đã nhiều lần có đơn xin cho ông Khuê được điều trị bệnh tật gửi đến các cơ quan chức năng, có đơn xin tại ngoại để điều trị bệnh nặng gửi Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Tuy nhiên, các đơn của ông Khuê chưa được xem xét, hồi đáp.

Bà Lê Thị Lý, vợ ông Nguyễn Văn Khuê đau đớn: Tôi đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan Trung ương nêu rõ: “Chồng tôi và gia đình tôi là nạn nhân của việc bị trả thù, trù dập do dám đứng ra cùng tập thể HTX Nghĩa Phương tố cáo tiêu cực, tham nhũng, sai phạm của một số cán bộ địa phương trong quản lý đất đai. Cụ thể tôi bị gây thương tích 28%, tiếp đến chồng tôi bị vu oan tội “chống người thi hành công vụ”, đến nay chồng tôi tiếp tục bị vu oan thêm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”… Do bị giam giữ quá lâu, ngày 3/10/2023, chồng tôi phải phẫu thuật 2 đốt sống L34 và L45 tại Bệnh viện Việt Đức. Hiện nay, đã bị liệt chân phải, không thể tự ngồi, đi lại và tự phục vụ bản thân”.

Bà Lý cũng cho biết thêm, các đơn thư của bà và gia đình xin để cứu giúp về sức khỏe và tính mạng của chồng bà cũng chưa được xem xét, giải quyết.

Trước đó, Báo Thanh tra cũng đã thông tin về việc Ban Nội chính Trung ương kiến nghị xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Nguyễn Văn Khuê và bà Lê Thị Lý.

Vì sao các đơn kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Văn Khuê và đơn đề nghị của HTX Nghĩa Phương chậm được xem xét?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex