Ông Zelensky nêu lý do Ukraine chưa cần huy động thêm 500.000 quân - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trả lời kênh Channel 4, Tổng thống Zelensky cho biết ông không thấy nước này cần phải huy động 500.000 quân.

“Cá nhân tôi thấy việc huy động nửa triệu người lúc này chẳng có ích gì. Tôi không nói điều này chỉ để khiến mọi người thích tôi. Thứ nhất, tính mạng binh sĩ là ưu tiên hàng đầu. Điểm thứ hai liên quan sự phù hợp của việc tuyển quân. Tôi chưa thấy đủ căn cứ để kết luận rằng Ukraine nên huy động nửa triệu người”, ông nói.

“Điểm thứ 3 là tuyển quân sẽ cần nhiều ngân sách hơn. Chúng ta không được đối tác viện trợ những nguồn tiền đó, tôi muốn mọi người hiểu điều đó”, ông nhấn mạnh, cho biết toàn bộ chi phí lương và đào tạo quân nhân do Ukraine tự chi trả.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky tin rằng việc huy động quân là cần thiết để thay thế binh lính đang tác chiến ở mặt trận.

Trước đó, các quan chức quân đội Ukraine đã đề xuất tại cuộc họp của Bộ Tổng tư lệnh Tối cao rằng nước này nên huy động thêm 450.000-500.000 người. Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết vấn đề này vẫn đang được mang ra cân nhắc.

Cuối năm ngoái, ông Zelensky thừa nhận tuyển quân quy mô lớn là vấn đề “rất nhạy cảm” mà quân đội và chính phủ sẽ thảo luận trước khi quyết định có gửi đề xuất này tới quốc hội hay không.

Sau khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát, cả Moscow và Kiev đã tăng cường tuyển quân ra tiền tuyến. Cả 2 bên đều chưa công bố chi tiết về con số binh sĩ thương vong của chính mình, nhưng giới chức Mỹ ước tính hàng trăm nghìn quân nhân đã bị thương hoặc thiệt mạng trong gần 22 tháng qua.

Ukraine không nêu số lượng binh sĩ cụ thể, nhưng trước đó Kiev từng tiết lộ nước này có 1 triệu người được trang bị vũ khí. Nga cũng đã mở rộng quân đội trong thời chiến và Moscow cho biết họ có kế hoạch tăng quân số lên 1,5 triệu quân nhân.

Theo ông, Ukraine sẽ cần thêm 13,5 tỷ USD ngân sách nếu thông qua phương án huy động thêm nửa triệu quân. 

Ukraine đang đối mặt với thách thức phải đưa thêm tân binh ra tiền tuyến khi hồi tháng 8 năm ngoái, ông Zelensky đã sa thải toàn bộ quan chức cơ quan tuyển quân địa phương sau khi xuất hiện tình trạng nhận hối lộ giúp những người đủ điều kiện trốn quân dịch.

Động thái của ông Zelensky đã bị một số quan chức quân sự phản đối và cho rằng nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực tuyển quân của Ukraine trong cuộc chiến tiêu hao với Nga.

Tuần trước, ông Zelensky kêu gọi nam giới Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ đang ở nước ngoài nên trở về Ukraine để hỗ trợ nền kinh tế của đất nước và cũng như bảo vệ quê hương.

Ông Zelensky trả lời rằng, trong giai đoạn đầu của chiến sự, người Ukraine thuộc các giới tính và độ tuổi khác nhau đã ra nước ngoài vì không ai biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ông cho rằng, người dân Ukraine khi đó đã tự cứu mình và các quốc gia láng giềng của Ukraine đã mở cửa biên giới chào đón họ.

Tuy nhiên, ông nhận định, tình hình lúc này đã thay đổi, nên ít nhất đàn ông Ukraine nên về nước.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex