Mô hình trồng mía ở Sơn Dương
Mô hình trồng mía ở Sơn Dương

Tạo sinh kế bền vững – đòn bẩy giúp người dân giảm nghèo

Thôn Khe Thuyền 3, xã Văn Phú (Sơn Dương, Tuyên Quang) có 100% là đồng bào Cao Lan sinh sống. Những năm trước đây, việc có thu nhập vài trăm triệu đồng đến tiền tỷ từ trồng rừng, chăn nuôi chỉ như là giấc mơ của người Cao Lan ở vùng đất khó này. Nhưng nay, nhờ thay đổi tư duy sản xuất, làm ăn, bà con nơi đây không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Thôn Khe Thuyền 3 đã trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế trên địa bàn xã Văn Phú (Sơn Dương).

Gia đình anh anh Lý Văn Thể, thôn Khe Thuyền 3, xã Văn Phú (Sơn Dương) là một trong những điển hình của việc thụ hưởng các chích sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương, vươn lên thoát nghèo. Anh Lý Văn Thể cho biết, trước đây, đa phần người dân chỉ canh tác ngô, lúa nên thu nhập rất thấp và gia đình anh cũng vậy. Nguồn thu nhập không ổn định, ít ỏi khiến gia đình anh gặp nhiều khó khăn, vất vả mưu sinh. Nay được xã, huyện tạo điều kiện thuận lợi về cây, con giống, khoa học kỹ thuật để trồng rừng và nuôi dê, gia đình anh đã có của ăn của để và đến năm 2022, gia đình anh đã thoát nghèo. Không chỉ phát triển kinh tế nhờ rừng, chăn nuôi dê, người dân trong thôn còn mạnh dạn đưa cây dâu tằm vào trồng, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế.

Anh Đỗ Văn Tuyên, xã Tam Đa cũng là một trong số rất nhiều hộ dân nghèo của huyện Sơn Dương được thụ hưởng chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi. Với 50 triệu đồng tiền vốn được cho vay, anh tập trung phát triển chăn nuôi, trồng rừng. Chỉ sau 3 năm cố gắng, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, với diện tích 100 m2. Căn nhà khang trang không chỉ giúp gia đình anh Tuyên thuận tiện trong sinh hoạt, mà còn là động lực để yên tâm phấn đấu làm ăn, tích lũy, thoát nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đa dạng giải pháp giảm nghèo

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua, các cấp chính quyền huyện Sơn Dương đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, tránh tái nghèo. Hằng năm, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, phân tích nguyên nhân dẫn đến hoàn cảnh khó khăn của các nhóm đối tượng, từ đó đề ra những giải pháp và chính sách hỗ trợ sát thực, phù hợp, hiệu quả.

Du lịch đem lại nguồn thu lớn cho người dân Sơn Dương
Du lịch đem lại nguồn thu lớn cho người dân Sơn Dương

Đồng thời, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo, với hình thức và nội dung ngày càng phong phú, nhằm nâng cao nhận thức, từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại và phát huy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân. 

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả cao trong công tác giảm nghèo bền vững, huyện Sơn Dương đã chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Các tổ chức đoàn thể nâng cao vai trò trong xây dựng nông thôn mới, gắn với thực hiện công tác giảm nghèo. Trong năm 2023, huyện đã mở 19 lớp dạy nghề, tổ chức thành công 2 phiên giao dịch việc làm, tạo việc làm mới cho 5.423 người, đạt 109% kế hoạch; Các chính sách hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được thực hiện đồng bộ, hiệu quả; tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người; thực hiện cấp trên 51.000 thẻ BHYT cho đối tượng nghèo, cận nghèo, người dân ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, DTTS; hỗ trợ tiền điện trong năm 2023 cho trên 9.000 lượt hộ nghèo, tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng,…

Với sự quyết tâm và triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án kết hợp với những giải pháp, cách làm sáng tạo, huyện Sơn Dương đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5.993 hộ, chiếm 11,85% (giảm 3.206 hộ, đạt 185% so với kế hoạch giao).

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, chương trình mục tiêu. Huyện Sơn Dương phấn đấu trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ tạo việc làm cho trên 16.700 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; đưa trên 7.500 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi làm việc ở ngoài tỉnh; góp phần giảm số hộ nghèo có chỉ số thiếu hụt về việc làm xuống còn dưới 15% vào cuối năm 2025.

Sơn Dương (Tuyên Quang): Chú trọng xây dựng và phát triển kinh tế tập thể

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex