Gần đến dịp Tết Nguyên đán 2024, thị trường pháo hoa nổ trên mạng xã hội lại sôi động. Người bán “hồn nhiên” rao, người mua vô tư lựa, mà không biết rằng hành vi này cũng có thể phải nhận án phạt tù.

Hôm nay (1/2), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Đỗ Văn Thanh (SN 1992, ở Ba Vì), Đặng Phương Nam (SN 1992, ở Thạch Thất), Khuất Văn Đạt (SN 1994, ở Phúc Thọ) ra xét xử về tội Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm và Sản xuất buôn bán hàng cấm.

Cáo buộc cho rằng, Đỗ Văn Thanh biết Hạ Văn Quân (SN 1990, ở Vĩnh Phúc) qua mạng Internet và nói chuyện với nhau qua ứng dụng Telegram. Ngày 11/12/2023, Thanh mua của Quân pháo hoa nổ (loại 49 quả/1hộp với giá 800.000 đồng/hộp. 

Chiều cùng ngày, Thanh dùng xe ô tô tải đến khu vực cầu Vĩnh Thịnh nhận pháo hoa nổ được đóng gói trong 2 thùng cát tông do người lái taxi giao. Thanh mang số pháo hoa về nhà ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Do có mối quan hệ từ trước với Đỗ Văn Thanh nên Khuất Văn Đạt hỏi mua 30 hộp pháo hoa nổ chơi Tết. Thanh đồng ý bán cho Đạt pháo hoa nổ với giá 950.000 đồng/hộp. 

Chiều tối ngày 11/12/2023, Thanh điện thoại thuê Đặng Phương Nam đến nhà Thanh nhận pháo hoa nổ. Được trả công 300.000 đồng, Thanh đi lấy pháo hoa đựng trong thùng xốp mang về nhà giao cho Đạt. 

Tiếp đó, Thanh vào ứng dụng Facebook, sử dụng tài khoản cá nhân đăng thông tin mua bán pháo nổ phục vụ Tết Nguyên Đán 2024. Sau đó có khách hàng ở Hưng Yên đặt mua 8 hộp pháo hoa nổ và hẹn giao hàng tại khu vực Trường dạy lái xe ô tô Hùng Vương ở huyện Thạch Thất.

Khoảng 9h ngày 14/12/2023, khi bị cáo chưa kịp giao pháo hoa cho khách thì bị cơ quan công an kiểm tra, thu giữ. 

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thanh mức án 6 năm tù. Hai bị cáo Nam và Đạt lần lượt nhận mức án 9 và 18 tháng tù.

Trao đổi với PV VietNamNet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường từng cho biết, việc mua bán pháo hoa có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ.

Đối với các cơ sở kinh doanh đã được cấp phép mua bán pháo hoa do nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng sản xuất thì phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn. 

Hiện pháp luật không cấm các doanh nghiệp này quảng cáo bán hàng trên sàn thương mại điện tử, các nền tảng mạng xã hội nên đối với các doanh nghiệp đã được cấp phép thì được phép bán trên các nền tảng điện tử.

Còn đối với các tổ chức, cá nhân không được cấp phép bán loại pháo hoa này thì cũng không được phép quảng cáo, không được phép thực hiện hành vi bán pháo hoa trên không gian mạng.

Trường hợp các tổ chức cá nhân tự ý quảng cáo, giới thiệu, rao bán pháo nổ, pháo hoa nổ hoặc trường hợp rao bán pháo hoa mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. 

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.