Ukraine phàn nàn phương Tây viện trợ vũ khí chậm, lo Nga hưởng lợi lớn - 1

Lực lượng Ukraine phóng rocket tấn công mục tiêu của Nga ở Donbass (Ảnh minh họa: Getty).

Cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak cho biết những vũ khí mà phương Tây hứa viện trợ cho Kiev lẽ ra nên chỉ mất 1 tuần để bàn giao, tuy nhiên trên thực tế việc vận chuyển đã bị trì hoãn trong nhiều tháng.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình 24 Kanal, ông Podoliak cảnh báo việc phương Tây chậm chuyển vũ khí sẽ cho phép Nga có đủ thời gian để chuẩn bị phòng thủ chiến lược và Moscow sẽ có khả năng phòng vệ tốt hơn khi vũ khí được giao tới cho Ukraine.

Theo quan chức này, viện trợ quân sự mà phương Tây hứa hẹn lẽ ra nên được giao “trong vòng 7-10 ngày”, trong khi trên thực tế, quá trình này mất “90-120 ngày”.

Bình luận về tình hình hiện tại ở tiền tuyến, cố vấn hàng đầu của ông Zelensky thừa nhận rằng cuộc phản công của Ukraine “có thể không diễn ra ở mức độ hoặc tốc độ mà chúng tôi mong muốn”.

Kể từ đầu tháng 6 năm nay, Ukraine tiến hành phản công nhưng không đạt được kết quả đáng kể nào. Trả lời The Economist hồi đầu tháng, tướng Valery Zaluzhny, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận rằng tình hình trên mặt trận đã “đi vào bế tắc”.

Ông Zaluzhny cũng cho rằng, đây là điều có lợi cho Nga vì Moscow sẽ có thời gian để tái trang bị cho giai đoạn kế tiếp của cuộc xung đột.

Theo chuyên gia Stephen Bryen tại Trung tâm Chính sách An ninh và Viện Yorktown (Mỹ), cuộc xung đột Nga – Ukraine cho thấy, năng lực sản xuất quốc phòng của phương Tây chưa có sự chuẩn bị cho cuộc chiến lớn. 

Mỹ và các đồng minh đã dồn hàng loạt vũ khí, khí tài trong kho tới Ukraine trong hơn 21 tháng qua và nhiều quốc gia đã đối mặt với tình trạng cạn kiệt đạn dược.

Tuy nhiên, khả năng sản xuất bù đắp của phương Tây còn là một dấu hỏi lớn. Các ngành công nghiệp của họ không ở trong giai đoạn thời chiến trong hàng chục năm và việc tăng tốc sản xuất vũ khí cho Ukraine hay để bảo vệ an ninh quốc gia của các nước này cũng như của khối là một dấu hỏi lớn.

Hồi đầu tuần, nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell thừa nhận, khối này đã chuyển hơn 300.000 quả đạn pháo cho Ukraine. Tuy nhiên, ông thừa nhận mục tiêu chuyển 1 triệu quả đạn trước tháng 3/2024 mà EU cam kết với Ukraine trước đó, đang trở nên khó khăn.

Ông Zelensky cũng tiết lộ rằng việc phương Tây chuyển đạn pháo cho Ukraine đã giảm đi sau khi xung đột Israel – Hamas bùng phát ở Trung Đông.

Theo giới quan sát, chiến lược của Kiev hiện phụ thuộc vào khả năng của phương Tây trong việc đáp ứng nhu cầu vũ khí quân sự lớn của Ukraine, nhất là đạn pháo. Thiếu đạn dược và vũ khí sẽ khiến cho Ukraine bất lợi trước Nga nhất là khi Moscow đang dồn sức tăng lực quân sự. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhận định hồi đầu tháng rằng, bất chấp việc NATO gửi vũ khí mới tới Ukraine, Kiev khó có thể chiến thắng trước Moscow.

Ông nói rằng, Nga ước tính Ukraine mất 90.000 quân, 600 xe tăng, 200 xe bọc thép kể từ khi phản công 5 tháng trước. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex